1. trieuton
  Avatar của trieuton
  Phượng Liên đoạt huy chương vàng Thanh Tâm năm1966 (cùng với nam nghệ sĩ Phương Quang). Phượng Liên là một trong số những nữ nghệ sĩ có giọng ca cải lương hay nhất trong suốt nhiều thập niên qua. Sau 1975, có lần đang ngồi trong xe hơi lưu thông ngang qua một ngã tư tại Sài Gòn, chiếc xe hơi bị công an thổi còi yêu cầu ngừng lại. Lo lắng không biết có vi phạm luật giao thông hay không, Phượng Liên bước xuống xe chào hỏi thì được trả lời chẳng có gì sai phạm cả, chỉ muốn chận xe để được nhìn mặt nghệ sĩ Phượng Liên vì quá ái mộ cô mà thôi.
  Theo chồng là đại tá Vinh sang định cư tại nam Cali theo diện HO từ nhiều năm nay, Phượng Liên vẫn chung thủy với nghiệp Tổ cải lương. Tôi đã vài lần nhìn thấy cô tập tuồng một cách say mê, có khi cô dừng lại nhắc tuồng cho Ngọc Giàu, rồi cô lại hướng dẫn nhạc sĩ cổ nhạc vào dây đàn ra sao để hỗ trợ hiệu quả cao nhất cho nghệ sĩ trên sân khấu. Với Phượng Liên, sân khấu thiêng liêng vô cùng. Cô sống hết mình với nhân vật và cũng sống hết mình với đồng nghiệp. Có lần, chưa đến vai diễn, Phượng Liên đứng trong hậu trường chăm chú quan sát diễn tiến vở tuồng, cô nhanh chóng phát hiện Linh Tâm đang ca diễn ngoài sân khấu và quên mang theo thanh gươm. Chính cô đã chạy vội vào phòng đạo cụ tìm ngay thanh gươm và tự tay mang trở ra để Linh Tâm tiếp tục lớp diễn mà không bị gián đoạn.
  Tư gia của Phượng Liên hiện nay là chốn đi về của những đồng nghiệp từ xa đến hoặc từ Việt Nam sang như: Lệ Thủy, Ngọc Giàu…Đó cũng là nơi tập tuồng hàng đêm của nghệ sĩ mỗi khi có show trình diễn đó đây. Khi bài báo này lên khuôn, cũng là lúc Phượng Liên- vai Hương trong “Nửa đời hương phấn” đang tập họp các nghệ sĩ Ngọc Giàu, Bảo Quốc, Hồng Nga, Tô Châu và Bình Trang ngay tại nhà mình tập tuồng để kịp trình diễn tại nhà hàng Thành Được. Bay theo Phượng Liên lên San Jose lần này còn có ông xã của chị.
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 2. The Following 2 Users Say Thank You to trieuton For This Useful Post:


 3. suka
  Avatar của suka
  Nữ nghệ sĩ Phượng Liên, giọng ca vàng trên đất Mỹ
  Thưa quý thính giả, hồi còn sinh tiền, nhà học giả Vương Hồng Sển có nói: “Ở đâu còn người thích áo dài Việt Nam và thích nghe ca vọng cổ thì ở đó còn có tâm hồn Việt Nam.”

  Nữ nghệ sĩ Phượng Liên, giọng ca vàng trên đất Mỹ
  Soạn giả Nguyễn Phương, RFA
  2009-06-21  Hình do soạn giả Nguyễn Phương cung cấp.

  Nữ nghệ sĩ Phượng Liên đoạt giải Thanh Tâm năm 1966.

  Đông đảo người Việt định cư ở các nước Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Úc…thích áo dài Việt Nam, thích nghe ca tân nhạc, cổ nhạc và xem hát cải lương, xem băng video, DVD cải lương. Điều đó chứng tỏ trong sâu thẳm tâm hồn, người Việt định cư ở nước ngoài vẫn còn những xúc cảm sâu xa khi nghĩ đến quê hương Việt Nam, đến nguồn gốc Việt Nam của mình. Và có lẽ chúng ta nên thêm một câu nói nối theo câu nói của cụ Vương Hồng Sển là ở đâu có người thích nghe vọng cổ thì ở đó có danh ca vọng cổ.

  Trường hợp ở vùng Nam Cali, khu Phước Lộc Thọ, chứng minh là câu nói đó đúng vì nơi đó có các danh ca vọng cổ Phượng Liên, Thành Được, Ngọc Đan Thanh, Bình Trang, Linh Tuấn, Thanh Huyền, Thu Hồng, Mỹ Châu, Đức Minh, Tài Linh, Phương Hồng Thủy… Ở Pháp có các danh ca Minh Tâm, Tài Lương, Minh Đức, Kiều Lệ Mai, Phương Thanh, Hoàng Long, Hương Thanh, Thanh Bạch, Bạch Lê, Hà Mỹ Xuân, Hà Mỹ Liên, Việt Dương Nhân, Kim Mai, Lý Kim Thành… Ở Úc có Điền Thanh, Thanh Hằng, Đổ Quyên, Hoài Thanh, Ngọc Hà…

  Nữ nghệ sĩ Phượng Liên ngày còn ở Việt Nam nổi danh là viên ngọc quý miền Tây, khi định cư ở Hoa Kỳ, cô nổi danh giọng ca vàng miền Nam Cali.

  Theo lời của Phượng Liên kể thì cha của cô tên Nguyễn Tùng Sơn, hạ sĩ quan của một tiểu đoàn kỵ binh Pháp trú đóng tại quận Phụng Hiệp, tỉnh Cần Thơ. Ông cưới vợ năm 1946 và sanh con gái đầu lòng năm 1947. Hai tháng sau, ông Nguyễn Tùng Sơn bị tử trận tại quận Phụng Hiệp và được an táng tại đất thánh Tây tỉnh Cần Thơ. Một người bạn thân của ông làm khai sanh cho con gái của ông Sơn, lấy tên là Lữ Phụng Liên mà sau này trở thành nữ nghệ sĩ tài danh Phượng Liên.

  Phượng Liên học trường Tiểu học Đạt Đức ở Cần Thơ. Năm cô 12 tuổi, Phượng Liên tham gia Ban Văn nghệ Tây Đô của nhà trường, nổi danh ca sĩ trong các chương trình văn nghệ học đường do nhà trường tổ chức gây quỹ giúp học bổng cho các sinh viên nghèo trong tỉnh. Nghệ sĩ Phước Hậu phát hiện giọng ca khỏe và lạ của Phượng Liên nên dạy cho Phượng Liên ca vọng cổ. Sau đó soạn giả Điêu Huyền giới thiệu cho Phượng Liên gia nhập đoàn hát cải lương Kiên Giang. Ông trưởng ban cổ nhạc đoàn Kiên Giang dạy cho Phượng Liên ca vọng cổ và các bài bản cổ nhạc khác. Phượng Liên rất sáng dạ, đêm đêm ngồi bên cánh gà coi hát, học theo cách ca cách diễn của các nghệ sĩ trong đoàn, Phượng Liên thuộc nhiều vai tuồng nên khi có nghệ sĩ bịnh hay vắng mặt, Phượng Liên được yêu cầu hát thế vai, những lần thế vai cấp bách đó, Phượng Liên đều hát thành công.

  Năm 1960, Phượng Liên gia nhập đoàn hát Tinh Hoa của bà Bầu Mười Cơ, hát vai đào nhì. Một năm sau, năm 1961, Phượng Liên đã là đào chánh của đoàn hát Tuấn Kiệt, trong tuồng Quán Trọ Hoàng Hôn, hát cặp với nghệ sĩ Tuấn Kiệt, sau này đổi tên là danh ca vọng cổ dài hơi Châu Thanh. Nữ nghệ sĩ Phượng Liên được các ký giả kịch trường tặng cho mỹ danh là Viên Ngọc Quý Miền Tây khi cô hát tuồng Quán Trọ Hoàng Hôn tại rạp Nguyễn Văn Hảo.

  Năm 1963, nữ nghệ sĩ Phượng Liên ký hợp đồng với bà bầu Kim Chưởng về hát vai đào chánh thế cho nữ nghệ sĩ Ngọc Hương.

  Người trong giới nói là Phượng Liên được tổ đãi, ngay bước đầu khởi nghiệp Phượng Liên đã được nhiều may mắn. Giọng ca có sức truyền cảm đặc biệt và vang lộng của Phượng Liên cộng với cái nhan sắc trời cho của cô gái đẹp Tây Đô là bệ phóng đưa ngôi sao Phượng Liên vút cao trên bầu trời nghệ thuật.

  Giải Thanh Tâm năm 1966
  May mắn lớn nhứt của Phượng Liên là có được các danh sư truyền nghề hát. Lần thứ nhứt Phượng Liên được soạn giả lão thành Điêu Huyền dạy hát và bố trí cho các nhạc sĩ dạy cho cô ca. Sau đó Phượng Liên được sự chỉ dạy của soạn giả Nhựt Quang, chồng của bà bầu Mười Cơ. Và khi Phượng Liên đi gánh hát Kim Chưởng thì chính bà bầu kiêm nghệ sĩ Kim Chưởng dạy hát cho Phượng Liên. Năm 1966, Phượng Liên đoạt được huy chương vàng giải Thanh Tâm trong vai diễn đào lẳng tuồng Mặt Trời Đêm, hát trên sân khấu Kim Chưởng.

  Thưa quý thính giả, vừa rồi là giọng ca của nữ nghệ sĩ Phượng Liên. Phượng Liên cao ráo, dáng điệu khoan thai, phong cách sang trọng, da trắng như tuyết, mịn như nhung, miệng cười như hoa nở, đôi mắt tình tứ, liếc bén như dao, một cô đào hội đủ các ưu điểm về “thinh” và “sắc”, lại được danh sư truyền nghề hát, Phượng Liên đoạt được huy chương vàng giải Thanh Tâm là một điều có thể thấy trước. Vì được rèn luyện trong lò sân khấu tuồng chưởng và hương xa nên diễn xuất của Phượng Liên ồ ạt, sợ nguôi sân khấu. Trong thập niên 60, Phượng Liên diễn các vai đào lẳng, đào mùi, quyến rũ, duyên dáng.

  Kể từ đầu thập niên 70 trở về sau, Phượng Liên diễn các vai đào mùi, đào chánh trong nhiều tuồng xã hội. Cô diễn đạt tâm lý nhân vật một cách tinh tế, lối diễn thâm trầm, sâu lắng, đào sâu tâm lý nhân vật. Phượng Liên và Thành Được xuất sắc trong các trích đoạn tuồng Tuyệt Tình Ca.

  Phượng Liên từng diễn vai đào chánh, hát cặp với các nam nghệ sĩ tài danh Hữu Phước, Thành Được, Hùng Cường, Dũng Thanh Lâm, Tấn Tài, Minh Vương, Minh Cảnh, Minh Phụng, Thanh Tú… Giọng ca của Phượng Liên vẫn giữ âm sắc tươi mát và truyền cảm, làm nên một phong cách rất riêng của Phượng Liên nên khách mộ điệu cải lương ở Hoa Kỳ gọi Phượng Liên là giọng ca vàng miền Nam Cali.

  Về gia đình, năm 1964, Phượng Liên kết hôn với nghệ sĩ Diệp Lang, sanh một trai, một gái. Đến năm 1968, hôn nhơn gảy đổ. Trong thập niên 70, Diệp Lang có vợ khác, Phượng Liên bước thêm bước nữa với ông Nguyễn Đình Vinh, đại tá trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa.

  Nữ nghệ sĩ Phượng Liên cộng tác với đoàn hát Dạ Lý Hương, có những vai hát để đời qua các tuồng Trăng Thề Vườn Thúy, Cho Trọn Cuộc Tình, Cánh Hoa Chùm Gởi, Tuổi Hồng Cho Em, Tuyệt Tình Ca, Nắng Thu Về Ngõ Trúc…

  Nỗi buồn duyên phận lỡ làng cuối thập niên 60 ảnh hưởng sâu sắc đến giọng ca và phong cách diễn xuất của Phượng Liên, giọng ca ngọt ngào của Phượng Liên thêm sâu lắng, ngậm ngùi và lấy được nước mắt của khán giả qua các cảnh bi thương của nhân vật mà Phượng Liên thủ diễn.

  Năm 1976, Phượng Liên gia nhập đoàn cải lương Saigon 1, hát xuất sắc qua các tuồng Phụng Nghi Đình, Đời Cô Lựu, Bình Tây Đại Nguyên soái, Nghêu Sò Ốc Hến… Thời gian này Phượng Liên cố thu xếp thì giờ để đi thăm nuôi chồng là ông Nguyễn Đình Vinh bị bắt ở tù trong trại cải tạo ở núi rừng miền Bắc. Khi ông Vinh ra khỏi trại cải tạo, ông và Phượng Liên là đôi vợ chồng hợp pháp nên Phượng Liên được cùng ông Vinh đi định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO.

  Hiện nay vợ chồng cô Phượng Liên có một ngôi nhà khang trang ở gần khu Phước Lộc Thọ, cuộc sống tự do, sung túc, Phượng Liên cùng các bạn nghệ sĩ định cư ở Hoa Kỳ hát những trích đoạn cải lương hoặc ca vọng cổ gợi nhớ quê hương, có thêm thu nhập và gây quỹ từ thiện.

  Phượng Liên tổ chức kỷ niệm 45 năm sân khấu, thành công rực rỡ về nghệ thuật và tài chánh. Giọng hát của Phượng Liên vẫn vang lộng, truyền cảm và thể hiện được cái hay và sức hút của bài ca vọng cổ, một điệu hát tiêu biểu cho cổ nhạc Việt Nam.
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 4. The Following 2 Users Say Thank You to suka For This Useful Post:


 5. suka
  Avatar của suka
  Nghệ sĩ Phượng Liên, một têntuổi nổi tiếng của ngành cải lương, sẽ xuất hiệntrên Ngừơi Việt Online vào lúc 6:00 giờ tối hôm nay để trò chuyện trực tiếp với khán giả gần xa. Sắp tớiđây, Phượng Liên sẽ xuất hiện trongvề đêm ra mắt Đoàn Nghệ Thuật Dân Tộc NEW SÀI GÒN tại Hí Viện The Rose Center Theater,bên cạnh tượng đài Việt Mỹ.

  Bây giờ là 7h California, chúng tôi xin mời quí đọc giả tham dự chuyện trò trên mạng với nữ nghệ sĩ Phượng Liên

  Câu hỏi: Cô Phượng-Liên mến,
  Theo tôi đã biết giải Thanh-Tâm đã chấm dứt sau khi Tết Mậu-Thân 1968. Sau, và ngoài giải Thanh-Tâm ra. Vậy còn có giải thưởng nào khác để cho các nghệ-sỉ cải-lương từ năm 1968 cho đến ngày 30 tháng 04 năm 1975 không?
  Xin cám-ơn Cô, (LONG MA - Hollywood, CA in USA)

  Trả lời: Chào ông Long, giải Thanh Tâm đến năm 1968 là không còn nữa. Và từ năm 1968 đến 1975 thì không có giải nào. Cám ơn ông đã hỏi thăm.

  Câu hỏi: Thưa Cô Phương Liên, Gia đình cháu rất ái mô Cô. Nghe mẹ cháu kể Cô ở Cần Thơ lúc bé và học cùng trường và cùng lớp với mẹ cháu ở bực tiểu học ở Trường Tiểu học Cao Đài
  ở Cần Thơ khoảng thập niên 50, Mẹ cháu tên Lan Phương . Không biết mẹ cháu nhớ có đúng không ?
  Kính chúc cô Phượng Liên An Khang Hanh Phúc và Thịnh Vương Trang Năm Mới 2007.

  (Phương Trang - Syndey Australia)

  Trả lời: Cháu Phương Trang mến, cám ơn cháu đã hỏi thăm cô! Đúng là cô ở Cần Thơ, học tiểu học ở trường Đạo Đức. Lúc đó còn nhỏ quá nên cô không nhớ tên bạn nhiều lắm. Nếu gặp mặt có thể cô sẽ nhớ Má cháu. Xin gửi lời thăm Má cháu và chúc Má cháu và gia đình một năm mới Dương Lịch được nhiều an khang thịnh vượng.

  Câu hỏi: Có phải chị Phương Liên lúc bé học tiểu học tại trường ĐẠO ĐỨC thành phố Cần Thơ trong một hẻm nhỏ gần chùa Cao Đài không?Vì thầy cô tôi học nói chị học trường đó (Minh Nguyen - Boston)

  Trả lời: Chào Minh, đúng là hồi bé Phượng Liên học ở trường Đạo Đức - Cần Thơ. Năm 2004, Phượng Liên có về VN ghé thăm lại trường và có quay video trong cuốn kỷ niệm 45 năm chặng đường sân khấu. Cám ơn Minh đã hỏi thăm.

  Câu hỏi: Chào chi Phượng Liên.
  Tôi rất thích lối diển xuất và giọng ca của chị và anh Diệp Lang trong qua khứ nhưng hơn 20 năm nay tôi không có dịp để thưởng thức tài nghệ cuả chị và anh Diệp Lang! Không biết bây chị và anh Diệp Lang có còn diễn xuất nữa hay không ? và cuộc sống của quí vị hiện giờ ra sao?
  Cầu mong cho chị và anh Diệp Lang được mọi sự an lành .
  Thân chào
  Trần Tú (Trần Tú - San Antonio, Tx)

  Trả lời: Chào anh Tú, rất cám ơn sự ngưỡng mộ của anh! Phượng Liên và anh Diệp Lang đã ly dị nhau ba mươi mấy năm. Anh đã có gia đình và có 2 con. Phượng Liên cũng đã có gia đình, không có dịp hát chung với anh trên sân khấu nữa. Cám ơn anh đã hỏi thăm! Xin thân chào!

  Câu hỏi: Chào cô Phượng Liên, cháu rất thích giọng ca của Cô nhiều lắm, cháu chỉ muốn biết ngoài việc trình diễn văn nghệ, Cô có làm gì thêm ở Mỹ không, có sang Mỹ diện HO phải không và Cô có mấy người con, Cháu cảm ơn Cô trả lời câu hỏi của Cháu. (Van Le - Vancouver, WA)

  Trả lời: Chào Van, rất cám ơn Van đã mến mộ giọng hát của Phượng Liên. Ngoài chuyện đi hát, cô còn ở nhà lo công chuyện nhà với... lo cho chú :-) Cô sang Mỹ diện HO. Cô có 2 người con, 1 trai và 1 gái. Con trai còn ở VN, con gái thì ở Mỹ. Bây giờ cô đã là bà nội và bà ngoại rồi :-) Rất cám ơn Van đã hỏi thăm.

  Câu hỏi: Chào Chị Phượng Liên và em Vũ Luân. Hiện giờ chị và em Vũ Luân cư ngụ nơi đâu? Ở Việt Nam hay đã định cư nước ngoài? Xin cho biết tin thành thật cảm ơn. (vu thi sau - Toulouse FranceL)

  Trả lời: Chào Sau, Phượng Liên thì ở Mỹ và ở Cali, còn Vũ Luân thì vẫn ở VN. Cám ơn Sau đã hỏi thăm.

  Câu hỏi: Cô Phượng Liên vui lòng cho biết tên các vở diễn mà cô đã từng tham gia đóng hồi còn ở đoàn cải lương Sài Gòn 1 sau 1975. Cám ơn cô !. (Trần Minh Thành - Sài Gòn, Việt Nam)

  Trả lời: Chào Thành, sau 1975 ở đoàn Sài Gòn 1 Phượng Liên diễn các vở: Phụng Nghi Đình, Mạnh Lệ Quân, Nghêu Sò Ốc Hến, Trăng Lên Đỉnh Núi, Bình Tây Đại Nguyên Soái. Cám ơn Thành đã hỏi thăm. Chúc Thành vui mạnh.

  Câu hỏi: Gởi nghệ sĩ Phượng Liên, tôi xin có 2 câu hỏi. Xin nghệ sĩ cho biết là Diệp Lang có phải trước đây là chồng của nghệ sĩ hay không? Và nghe nói nghệ sĩ qua Mỹ theo diện đoàn tụ và Diệp Lang có đi cùng với chị định cư tại Mỹ hay không? Thành thật cám ơn chị! (minh - seattle)

  Trả lời: Chào Minh, Diệp Lang và Phượng Liên đã ly dị nhau ba mươi mấy năm rồi. Phượng Liên định cư ở Mỹ với chồng hiện tại. Còn anh Diệp Lang thì đã có gia đình mới và 2 con còn ở VN. Cám ơn Minh đã hỏi thăm.

  Câu hỏi: Xin chào Cô Phượng Liên, Cháu là hàng xóm và bạn học cùng trường RM với chị Minh (con chú Vinh). Xin cô cho cháu hỏi bây giờ chị Minh, Tâm và các anh hiện ở đâu, có còn ai ở căn nhà cũ trên đường Công Lý không? Cô cho cháu hỏi thăm đến cac anh chị. Kinh thăm sức khỏe Cô Chú. (Nhu Ngoc - Olympia, WA)

  Trả lời: Cám ơn Ngọc đã hỏi thăm Minh! Minh đang ở bên Bỉ, được 3 cháu; còn Tâm thì còn ở VN. Chương, Chi, Chánh ở Mỹ; Quang ở Canada. Nhà ở đường Công Lý không còn ai ở nữa. Cám ơn Ngọc đã hỏi thăm. Chúc Ngọc vui vẻ!

  Câu hỏi: Dear Cô Phượng Liên, gia đình Con rất ngưỡng mộ giọng hát rất truyền cảm của cô. Xin hỏi Cô ngưỡng mộ ca sĩ cải lương nào (Nam và Nữ) từ khi Cô đi hát đến giờ. Cô có được giải Thanh Thanh Tâm không? DVD 'Tiếng Trống Mê Linh' của cô đã phát hành chưa? Xin chúc cô và gia đình luôn vui, khỏe, hạnh phúc.

  (kha minh tuan - westminster)

  Trả lời: Rất cám ơn Tuấn đã ngưỡng mộ giọng hát của Phượng Liên. Phượng Liên cũng rất ngưỡng mộ nghệ sĩ Thành Được, chị Thanh Nga và chị Út Bạch Lan. Phượng Liên được giải Thanh Tâm năm 1966 cùng với nghệ sĩ Phương Quang. 'Tiếng Trống Mê Linh' Phượng Liên chỉ diễn sân khấu chứ không có quay DVD. Chúc Tuấn thật nhiều sức khỏe.

  Câu hỏi: Chào Vũ Luân,được biết Vũ Luân hiện đã dịnh cư tại Hoa Kỳ rất vui và rất thích được xem Vũ Luân diễn live nhưng nhà không bao giờ cho Julian đi coi cải lương,nhưng chúc Vũ Luân cùng các bạn có nhiều đêm diễn thành công.
  Kính chào côhượng Liên rất thích cô qua các vỡ tuồng Đời Cô Hạnh,Tuyệt Tình Ca,Giấc Mộng Đêm Xuân,kính chúc cô luôn khoẽ và phục vụ cộng đồng ngày 1 thêm hay (Julian - Westminster,CA)

  Trả lời: Chào Julian, cám ơn Julian đã mến mộ Phượng Liên! Phượng Liên sẽ ráng giữ gìn sức khỏe tốt để tiếp tục phục vụ cho cộng đồng. Cám ơn những lời chúc đẹp của em. Chúc em một đêm thật vui.

  Câu hỏi: Em xin hỏi là Phượng Liên qua Mỹ đã lâu sao không thấy Phượng Liên ra đĩa CD cải lương Tân Cổ và DVD cải lương do Thúy Nga phát hành vậy? Xin hỏi Phuợng Liên có ra DVD tuồng cải lương nào mới không Phượng Liên. Em hỏi là Vũ Vũ Luân đã định cư ở Mỹ hay là ở VN qua Mỹ hát. Xin nghệ sĩ Phượng Liên và Vũ Luân có hình và lịch gởi về cho em xin một cuốn. (Trần Kim Trí - Melbourne Australia)

  Trả lời: Trí mến, Phượng Liên qua Mỹ năm 1993. Phượng Liên sắp cho ra mắt cuốn DVD kỷ niệm 45 năm ca hát '45 năm chặng đường sân khấu' do TT Thúy Nga phát hành. Cám ơn Trí đã hỏi thăm. Chúc một đêm thật an lành, hạnh phúc.

  Câu hỏi: Thưa chị,
  Chị là một nghệ sĩ tài danh. Em rất muốn vùng Little Saigon của mình có 1 rạp hát chuyên trình diễn cải lương. Chị có biết bao lâu nữa Nam Cali mình có rạp như vậy không?
  Mẹ em sắp bên Việt Nam qua, muốn nghe giọng ca của chị. Xin chị cho em biết, làm sao em tìm được CD hoặc chương trình của chị để thưởng thức? (Paul Do - Westminster)

  Trả lời: Chào Paul, Phượng Liên không dám nhận mình là tài danh, chỉ góp sức nhỏ của mình để đóng góp cho nền nghệ thuật cải lương VN. Phượng Liên cũng mong mỏi có một rạp hát chuyên về cải lương tại Cali và sắp tới đây sẽ có một rạp hát ở góc đường Brookhurst và Edinger. Mong rằng nền cải lương ở hải ngoại có thể phát triển. Em muốn tìm mua CD của Phượng Liên thì các trung tâm đều có. Chương trình sắp tới của Phượng Liên diễn cho đoàn nghệ thuật dân tộc New Sài Gòn ngày 7 tháng Một năm 2007 hí viện The Rose Center (14140 All American Way, Westminster CA 92683, bên cạnh tượng đài Việt Mỹ). Cám ơn Paul đã là một khán giả cải lương. Trân trọng kính chào!

  Câu hỏi: Thời gian nào mới đùng 12/27 hay 12/29, xin xac nhận, vì không thấy câu trả lời của nghệ sĩ Vũ Luân, cám ơn (di nam - cali)

  Trả lời: Chào Di Nam, Phượng Liên thay mặt Vũ Luân xin lỗi Di Nam. Vì theo lịch trình thì ngày 27, chứ không phải là 29. Nhưng vì lý do kỹ thuật :-) nên đã dời lại vào ngày 29. Ngày 29 thì Vũ Luân lại phải đi show ở xa nên không có mặt được. Thành thật xin lỗi cùng Di Nam và quý độc giả.

  Câu hỏi: Thưa Cô Phượng Liên, cô sẽ diễn vai gì trong chương trình ngày 7 tháng 1 cua Đoàn New Sài Gon? Và cô sẽ diễn chung với ai? (Minh Nguyen - Garden Grove, CA)

  Trả lời: Minh thân mến, cô sẽ diễn vai Mẹ của nghệ sĩ Ngân Tuấn - bà Tám Chằng, có 2 ông già Văn Chung và Chí Tâm thời còn trẻ yêu bà Tám Chằng không được, bây giờ làm sui gia với nhau, con gái của ông Sáu Bảnh (Chí Tâm) là Phương Hồng Thủy và Ngọc Huyền là dâu của ông Năm Cự (Văn Chung). Con của Năm Cự là Được (Vũ Luân) (Lúc tập tuồng, đang giỡn với nhau thì tụi này cứ kêu Vũ Luân là Thành Được, hihi...). Vở Ra Giêng Anh Cưới Em là một vở cải lương hài rất vui, cộng thêm một trích đoạn cải lương hồ quảng Đào Tam Xuân Phục Hận do Bạch Mai, Ngọc Đáng, Thanh Kim Mỹ, Duy Tâm đồng diễn. Ngoài ra còn có những tiết mục tân nhạc do các ca sĩ trẻ cùng với ca sĩ Kim Anh biểu diễn.

  Câu hỏi: chi dinh cu o mi trong y nghi chi se ve vn de di hat lai nhu ngay xua. (vu - saigon)

  Trả lời: Lời chào quí vị đọc giả của nữ Nghệ sĩ Phượng Liên: Đã 45 năm chặng đường sân khấu, Phượng Liên hết sức cám ơn quý khán thính giả vẫn còn thương mến và ưu ái đến Phượng Liên. Để đáp lại những cảm tình nồng nhiệt của quý vị, Phượng Liên hứa sẽ hết sức mình để giữ gìn bộ môn nghệ thuật cải lương dân tộc. Nếu có kiếp sau, Phượng Liên cũng vẫn xin được làm nghệ sĩ cải lương VN. Sắp đến đây, ngày 7 tháng Một năm 2007, Phượng Liên cùng với các nghệ sĩ tại Cali cũng như nghệ sĩ VN sẽ gặp nhau trên sân khấu New Sài Gòn với vở Ra Giêng Anh Cưới Em tại hí viện The Rose Center (14140 All American Way, Westminster CA 92683, bên cạnh tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, 714-719-8086). Đó là món quà đầu năm của Phượng Liên nói riêng và tất cả nghệ sĩ nói chung gởi đến quý vị khán thính giả và kính chúc quý vị một năm mới Dương Lịch an khang thịnh vượng. Hẹn gặp lại lần khác. Phượng Liên mến chào.
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 6. The Following 3 Users Say Thank You to suka For This Useful Post:


 7. nguyenphuc
  Avatar của nguyenphuc


  CHUYỆN TÌNH PENSÉE


  + Các bạn đang xem VIDEO trên website Cải Lương Số
  ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.

  Tân nhạc: Y Vân
  Vọng cổ: Viễn Châu
  Trình bày: Phượng Liên & Thành Được
  Văn Vĩ: guitar
  Năm Cơ: kìm & sến
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 8. The Following 5 Users Say Thank You to nguyenphuc For This Useful Post:


 9. Giang Tiên
  Avatar của Giang Tiên
  Một trong những nghệ sĩ cải lương gạo cội của miền Nam Việt Nam, nghệ sĩ Phượng Liên, có buổi gặp gỡ độc giả Người Việt Online vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba, 17 Tháng Tư, 2012.
  PL mến chào tất cả độc giả của NV Online, chúc quý vị một ngày thật an bình hạnh phúc

  Câu hỏi: Cho Hỏi Nghệ Sĩ Phương Liên Là Sao Không Thấy Nghệ Sĩ Phương Liên Làm Một Tuồng Cải Lương Tiếng Trống Mê Linh Để Nhớ Đến Nghệ Sĩ Thanh Nga Vậy Nghệ Sĩ Phương Liên. (Trẩn Kim Trí - Melbourne Australia)

  Trả lời: Năm 2008, tất cả những nghệ sĩ ở trong nuớc cũng như hải ngọai đã có tổ chức ngày giỗ 30 năm thuơng tuởng nghệ sĩ Thanh Nga tại quận Cam với tất cả những trích đọan hay của nghệ sĩ Thanh Nga đã diễn trong đó có trích đọan "Tiếng Trống Mê Linh" Phuợng Liên diễn với Thanh Sang, dĩa đó cũng đã quay DVD và đã phát hành.  Câu hỏi: Chao co Phương Lien.
  Toi rat thich giong ca cua Co, luc con o Vn trươc nam 1975,toi van thương nghe bai vong co Luat su va Nha su do co va nghe si Hung Cương hat, loi cua bai ca nay ba toi rat thich (ba toi da qua doi), khong biet lam sao de co lai dia hat nay hay co dip nao Co hat lai bai nay khong? Chuc Co lươn khoe, dep va hat hay mai mai. Kinh chao Co. (Nguyen Lien - California)


  Trả lời: PL đang có băng cassette của bài "Luật sư và nhà sư" chứ chưa có dạng dĩa CD, khi nào PL chuyển qua dĩa CD sẽ thông bào cho quý khán thính giả yêu thích bài hát này.
  Câu hỏi: Với giọng hát thật là "MÙI" của Cô luôn luôn làm cho tôi thật run động mỗi lần nghe Cô hát.Mac dầu cũng đã lớn tuổi nhưng chất giọng vẫn không thay đổi .Xin chúc Cô mãi mãi thành công trên bước đường còn lại./- (Thiệt Đỗ - California (USA))

  Trả lời: Cám ơn anh Thiệt Đỗ đã khen và mến mộ, chúc anh nhiều sức khỏe.
  Câu hỏi: Chao co khoe khong? nhin co chuan bi roi khoi nha o LA de lo chương trinh 50 cua co thay thương co va nghe si VN minh qua! co co the cho em dia chi hoac email de em lien lac voi co dươc khong. chuc co dươc moi dieu mai man
  (Thai Quang Xuan Hong - El Sobrante, Ca 94803)


  Trả lời: Cám ơn em Xuân Hồng, email của chị là: luphuonglien@yahoo.com hoặc là Facebook của PL sẽ gặp. Chào thân mến.
  Câu hỏi: Co PL oi ,chau ten Tony cho chau hoi co di hat luc co may tươi , va co may ngươi con roi ,nghe ca hat cua co co gap kho khan gi khong thua co , con mươn xin chu ky cua co , co la than tương cua chau... Cam on co (Tony - Washington d.c)

  Trả lời: Chào Tony, cám ơn Tony mến mộ, làm nghệ sĩ thì phải khó khăn rồi nhất là ở Mỹ, muốn có chữ ký của cô thì mời cháu đến xem chuơng trình "Nửa thế kỷ huyền sử bài Tân Cổ Giao Duyên" để vinh danh sọan giả Viễn Châu, mong gặp cháu ngày Chủ Nhật, 13 tháng 5, 2012 ở La Mirada Theater lúc 5PM. Mến chào.

  Câu hỏi: em qua my dươc 25 nam. nhung em van thich mon cai lương. em la ngươi viet goc hoa. hoi con o vietnam, em rat thich chi phương lien hat cai lương o tv hoac ve voi doan cai lương ve saigon hat o phương dia phương em o.em xin hoi some questions la chi phương lien may tươi va may dua con roi. chung nao chi to chuc show o santa ana ? chuc chi phương lien may man. thank you, (benny - victorville, CA)

  Trả lời: Chào Benny, chị Phuợng Liên năm nay 65 tuổi rồi, có hai con, một trai một gái. Nguời con trai đã mất năm 2007, bây giờ còn duy nhất người con gái đang ở Mỹ với chị, cám ơn đã hỏi thăm.


  Câu hỏi: Co Phương Liên Mên:
  Con rất mến mộ cô ngay khi còn ở VN. Chi mong chúc Cô luôn trẻ đẹp và khoẻ mạnh để còn tiếp tục cất tiếng hát trong lòng của khán giả thương mến cô.
  con
  Thinh (Thinh - WESTMINSTER)


  Trả lời: Chào Thịnh, cám ơn cháu đã mến mộ. Chúc cháu vui khỏe trẻ mãi không già.


  Câu hỏi: Cam on nghe si da dong gop mot phan cho van hoa Vietnam them da dang.
  Nghe si Phương Lien da trinh dien gan 20 nam o hai ngoai, nghe si Phương Lien thay o hai ngoai co nhung kho khang gi ve cai lương? O hai ngoai va trong nươc can phai lam gi de duy try van hoa cai lương? Van hoa cai lương co the noi la thuan tuy cua Vietnam, it mươn va it pha che voi cac van hoa cua ca nươc khac.

  Cam on nghe si Phương lien va chuc nghe se lươn lươn suc khoe. (Mike Tran - San Francisco, CA)


  Trả lời: Cám ơn Mike đã quan tâm đến nền văn hóa cổ nhạc Việt Nam, ở hải ngọai bây giờ cải luơng cũng đang đuợc giới trẻ như Mike quan tâm thì đó là một điểm đáng mừng. Cải luơng sẽ không bị mai một nhưng vì kinh tế tòan cầu thì mọi giới đều bị ảnh huởng, mong kinh tế Mỹ sớm hồi phục thì tất cả mọi giới nói chung và cải luơng nói riêng sẽ trở lại như xưa và ngày càng phát triển. Điều quan trọng muốn bảo tồn bộ môn cải luơng thì các cháu phải nói tiếng Việt thật là rành. Mến chào.

  Câu hỏi: hien nay dang song tai my hay van con o VN sap toi se co cho ra mac tương cai lương nao moi hay khong (tran lanh - reseda u s a )

  Trả lời: Chào chị Lanh, PL đang sống ở Mỹ. Ngày 13 tháng 5, 2012 PL và tất cả nghệ sĩ có tổ chức một đêm vinh danh sọan giả Viễn Châu "Nửa thế kỷ huyền sử bài Tân Cổ Giao Duyên" tại La Mirada Theater. Muốn xem quảng cáo chuơng trình này chị có thể vào Youtube "Nửa thế kỷ huyền sử bài Tân Cổ Giao Duyên." Mến chào.

  Câu hỏi: Xin hỏi thăm sức khoẻ chị PL trước và sau đó là muốn biết bạn học cũ ở Petrus Ký là Lâm Chí Dũng (em của chị PL) hiện giờ ở đâu, xin liên lạc với địa chỉ email trên. Cám ơn nhiều! (Dũng Phùng - B.C.)

  Trả lời: Chào Dũng, cám ơn em đã hỏi thăm LÂm Trí Dũng hiện đang ở Tây Đức, chị không có email của Dũng, có số điện thọai mà không có mang theo, em email cho chị luphuonglien@yahoo.com, khi nào có điện thọai hoặc email với Dũng chị sẽ gửi cho em. Mến chào.


  Câu hỏi: Được biết đa số nghệ sỉ nếu có vế Cali đều tranh thủ ghé thăm cô? vậy bí quyết nào cô giữ được tình bạn, tình đồng nghiệp trong một môi trường cạnh trao khắc nghiệt.

  (Dang Huu Loc - Lansing, Michigan)


  Trả lời: Chào Lộc, không có bí quyết gì hết. Tại vì cô không có cạnh tranh và cô sống thật với tình bạn, tình đồng nghiệp và mình có bị thiệt thòi một chút chút cũng không sao mà đổi đuợc một tình bạn thì thật là tốt, thêm bạn bớt thù. Mến chào.


  Câu hỏi: Chào chị Phượng Liên. Có lần Bà xã tôi cho biết đã cùng học chung với chị ở bực tiểu học , Trường Tiểu học Cao Đài ở Cần Thơ , trong cuối thập niên 50s, trong thờigian học ở đây chị đã nổi tiếng vì có giọng hát hay và cao vút nên thường được yêu cầu hát cho cả lớp nghe. (Huỳnh - Sydney Australia)

  Trả lời: Chào anh Hùynh, lâu quá PL không còn nhớ tên các bạn cùng lớp. Xin liên lạc với PL qua email: luphuonglien@yahoo.com hoặc Facebook. Cám ơn anh chị đã hỏi thăm, chúc anh và chị Lan Phuơng đuợc nhiều sức khỏe và hạnh phúc. Mến chào.


  Câu hỏi: Chi la ngươi toi yeu men tieng hat, Thanh Nga da ra di, chuc chi lươn tươi tre va tieng hat van lươn ngot ngao. (long - USA)

  Trả lời: Cám ơn Long đã mến mộ, chị Thanh Nga cũng là thần tuợng của PL, cám ơn em đã hỏi thăm, chúc em vui khỏe.


  Câu hỏi: Chi Phương Liên, có phải chị từng học trường Tiểu Học Đạo Đức Cần Thơ không? Ngôi trường trước chùa Cao Đài trong một hẻm ở cạnh sân đá banh đọ Ngày xưa 1970 khi hoc trường này các thầy cô có nói đến chị từng học tại trường đó (PHONG DANG - BOSTON)

  Trả lời: Chào em, đúng là chị học truờng tiểu học Đạo Đức, Cần Thơ. Trong DVD "Phuợng Liên 50 năm sân khấu và quê huơng Việt Nam" chị có về truờng quay một Video Clip tại truờng để nhớ đến truờng cũ, thầy xưa và bạn học. Cám ơn em đã hỏi thăm.


  Câu hỏi: Rat ai mo giong hat cua chi trươc 1975. Chi co bi quyet de giu giong hat cua chi vươt thoi gian! Men. (Tony Nguyen - San Diego CA )

  Trả lời: Chào Tony, bí quyết giữ giọng hát là không uống ruợu, hút thuốc, ăn kiêng và nhất là phải ngủ cho đủ giấc, luyện giọng và cái chánh là giọng hát một phần là do Trời cho. Mến chào.


  Câu hỏi: Cô Liên ơi con tên HÙng ở nancy cháu cô ba cải lương là bạn học với thằng lợi con của cô cho con chúc sức khỏe cô cùng gia đình nha (Nguyễn mạnh Hùng - saigon vietnam)

  Trả lời: Cám ơn Hùng đã hỏi thăm, Lợi đã mất năm 2007 rồi. Gửi lời thăm con và gia đình. Mến chào.

  Câu hỏi: chao co chuc co nhieu suc khoe, ba va ma con thi rat thich nghe cai lương trươc nam 75, va rat thich nghe Phương Lien , Thanh Dươc, Thanh Nga , va nhieu nghe si trươc 75, nhung thay ba con thương nghe nhieu tương cai lương co Phương lien , Thanh Dươc, con nghe theo roi cung thich , thich nhat la loi ca va nhung nghe si Trươc 75, hat rat mui va hay hien tai thi khong co ai hat dươc nhu ngay xua ,
  chuc co nhieu suc khoe va tiep tuc hat (trung nguyen - melbourne, australia)


  Trả lời: Cám ơn Trung Nguyễn và gia đình đã hỏi thăm, mến chúc Trung và gia đình đuợc nhiều sức khỏe, an lành, hạnh phúc. Mến chào.

  Câu hỏi: Con rất thích khi Cô và Mỹ Châu xuất hiện cùng nhau hàng loạt tuồng như Lấy chồng xứ Lạ, Đời Cô Hạnh, Đợi Anh mùa lá rụng, Mùa Thu trên Bạch Mã Sợn....tạo nên một liên doanh hoàn hào về ca, thoại, ngâm thơ, nói lối, đa dạng tính cách trong cùng một nhân vật. Vậy bằng cách nào cô nói lối, thoại nghe rất thực trong mọi tình huống như vậy?

  (Tran Van Tuan - Wesminter,Cali)


  Trả lời: Mến chào Tuấn, cám ơn Tuấn tuy tuổi trẻ mà biết thuởng thức bộ môn nghệ thuật cải lương là điều đáng mừng. Hy vọng có đuợc nhiều khán thính giả trẻ như Tuấn để bộ môn cải lương dân tộc không bị mai một. Muốn lời thọai nghe thực thì phải nhập tâm vào vai diễn trong mọi tình huống. Cám ơn Tuấn và chúc con vui khỏe.


  Câu hỏi: Tôi không có câu hỏi, chỉ muốn nói vài lời. Cô Phượng Liên là người nghệ sĩ sống chân thành, lúc nào cũng nhớ về quê nhà và nhớ ơn tổ nghiệp. Khi hát vai Kiều Nguyệt Nga, cô diễn rất chân thật, cô chính là người giữ hồn dân tộc trên đất khách qua mỗi bài ca mà cô đã biểu diễn. Khán giả quê nhà luôn nhớ đến cô! (Nhơn Hứa - úc)

  Trả lời: Cám ơn con có những lời đẹp về cô, không riêng gì cô mà tất cả những nghệ sĩ cải luơng đều sống chân thành nhớ quê và nhớ ơn Tổ nghiệp. PL cám ơn tất cả quý khán thính giả thân yêu tại quê nhà cũng như ở hải ngọai vẫn còn mến mộ PL và cải lương Việt Nam. Chúc con vui khỏe.

  PL cám ơn Nguời Việt Online đã cho PL cơ hội đuợc trò chuyện cùng với độc giả và những khán thính giả ái mộ PL. Xin chân thành chúc sức khỏe đến mọi nguời và hy vọng gặp lại tại Đêm Vinh Danh sọan giả Viễn Châu "Nửa thế kỷ huyền sử bài Tân Cổ Giao Duyên" tại La Mirada Theater ngày 13 tháng 5, 2012 lúc 5 giờ chiều. Mến chào.


  Nghệ sĩ cải lương Phượng Liên

  Tính đến nay, nghệ sĩ Phượng Liên đã đứng sân khấu trên dưới 52 năm, tương đương với cả cuộc đời của một con người, nhưng giọng ca của cô vẫn còn tươi mát, truyền cảm.
  Năm 1966, chỉ sau vài năm đi hát nghệ sĩ Phượng Liên đã đoạt giải thưởng Thanh Tâm được trao bởi cố nghệ sĩ Thanh Nga. Sau giải thưởng đó, cùng với nghệ sĩ Mỹ Châu, Phượng Liên được giới yêu cải lương tôn vinh là 'Nữ Hoàng Đĩa Nhựa.'
  Nhắc đến nghệ sĩ Phượng Liên là nhắc đến các vai diễn để đời qua các vở tuồng như Trăng Thề Vườn Thúy, Cho Trọn Cuộc Tình, Tuyệt Tình Ca,…
  Nói về những tuồng cổ thì nghệ sĩ Phượng Liên có vô số vai diễn từng một thời lẫy lừng nhất là khoảng thời gian sau 1975 khi cô tham gia Đoàn cải lương Sài Gòn 1, như trong các vở tuồng: Phụng Nghi Đình, Bình Tây Đại Nguyên Soái, Nghêu Sò Ốc Hến,…
  Định cư tại Mỹ từ năm 1993 đến nay, nghệ sĩ Phượng Liên vẫn tiếp tục phục vụ cho đồng hương và người yêu cải lương tại Hải Ngoại, đặc biệt là tại California.
  WESTMINSTER (12/4/2012)

  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 10. Thanh Hậu
  Avatar của Thanh Hậu
  Bài tân cổ CHUYỆN TÌNH PENSÉE trên giọng Phượng Liên còn rất trẻ, chắc mới vào nghề 20 20 gì đây nè !! Giọng Phượng Liên ngày xưa là giọng mùi, nghe buồn, Ngọc Giàu cũng vậy, giọng ca mùi ngày xưa !!
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

ANH EM CHANNEL