Trang 1/2 1 2 CuốiCuối
 1. rongcon
  Avatar của rongcon
  CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN NHÀ CỦA NSƯT THANH NGÂN


  Tiểu Sử:

  - Họ & Tên: Nguyễn Thị Ngà (Nghệ danh Thanh Ngân).
  - Ngày sinh: 24/12/1972.
  - Hiện là nghệ sĩ tự do.

  Thanh Ngân là con gái út của hai nghệ sĩ Hoài Châu – Kim Hoa, sinh ra trong đại gia đình nghệ sĩ tài danh có 3 đời theo nghề hát từ thập niên 1930 đến nay. Gia đình của Thanh Ngân có 4 người con gái tài sắc đều là diễn viên sân khấu : Thanh Hằng, Ngân Huỳnh, Thanh Ngọc, Thanh Ngân.

  Các đoàn đã tham gia cộng tác: Từ lúc còn ấu thơ, Thanh Ngân đã theo cha mẹ lưu diễn qua các đoàn hát Tiền Giang, đoàn Hậu Giang, đoàn Cà Mau, đoàn sông Hương (Huế), đoàn Sàigon 1, đoàn Trần Hữu Trang, đoàn Minh Tơ , đoàn Huỳnh Long.
  - Những giải thưởng đạt được:

  + 1996 : Giải Trần Hữu Trang, vai Võ Thị Sáu trong vở ''Người con gái đất đỏ''.
  + 2000 : Giải Mai vàng báo Người lao động, vai Trang trong vở ''Trà hoa nữ”.
  + 2002 : Giải Mai vàng báo Người lao động, vai Lan trong vở ''Lan và Điệp''.
  + 2004 : Top 5 Giải Diễn Viên Tài Sắc báo Sân Khấu tổ chức.
  + 2005 : HCV Hội diễn SK chuyên nghiệp toàn quốc, vai Lượm vở “Cung đàn nào cho em”.
  + 2006 : Thanh Ngân vinh dự được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.
  + 2009 : Huy chương vàng Hội diễn SK chuyên nghiệp toàn quốc, vai Tâm vở “ Cổ tích thời hiện đại”; Cúp vàng - giải thưởng HTV Awards, giải Nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất năm 2009.
  + 2010 : Cúp vàng - giải thưởng HTV Awards, giải Nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất năm 2010
  .  - Những bài hát, vai diễn nổi tiếng:

  + Đơn ca : Điệu buồn phương nam, Sa mưa giông, Áo mới cà mau, Sóc sờ bai sóc trăng, các bài hát về đạo Phật như Suối nguồn từ bi, Thành tâm xám hối…
  + Các vai diễn: Trang trong vở ''Trà hoa nữ”, Út Lượm vở “ Cung đàn nào cho em, Huệ trong “Duyên Kiếp”, Phượng trong vở “Vợ và Tình”, Nguyệt - Tô Ánh Nguyệt, Lan trong vở ''Lan và Điệp'', Mai Đình trong vở “ Hàn Mạc Tử”, Thái hậu Dương Vân Nga trong vở diễn cùng tên, Jackly Hương trong “Tìm lại cuộc đời”, Quỳnh Nga trong “ Bên cầu dệt lụa”, Thúy Kiều trong “ Kim Vân Kiều”, Dung trong “Tướng cướp Bạch Hải Đường”, Trưng Trắc trong “ Tiếng trống mê linh”.
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 2. rongcon
  Avatar của rongcon
  Các Album và vở cải lương NSƯT Thanh Ngân từng tham gia

  Nghệ sĩ Thanh ngân đã phát hành các Album sau

  1/Album : Hành trình trên đất phù sa gồm các bài:

  -Sóc sờ bai Sóc trăng
  -Chiều trên bản thượng
  -Công tử bạc liêu
  -Áo mới cà mau
  -HTTĐ Phù sa
  -Hình bóng quê nhà
  -Ru con thuyền mộng

  2/Album :Lòng mẹ(Tân cổ) gồm:

  -Lòng mẹ
  -Nhớ hoài Hậu giang
  -Sa mưa giông
  -Quê em mùa nước lũ
  -Điệu buồn phương nam

  3/Album : TÌNH NHƯ GIẤC MƠ

  -Mưa đêm
  -Lệ tình
  -Tình như giấc mơ
  -Lời yêu ngọt ngào
  -Duyên quê
  .........................

  4/Video Liveshow "ĐÊM THANH NGÂN" - Nơi bắt đầu một dòng sông

  5/ Video Liveshow "LIVESHOW THANH NGÂN" - Dòng sông chảy xuôi ra biển

  6/Vở cải lương

  -Công chúa Diệu thiện
  -Chồng của mẹ tôi
  -Tuyết giăng đầu núi
  -Người cha tội lỗi
  -Tằm trả nợ dâu
  -Cánh nhạn cô đơn
  -Niềm Thương Nỗi Nhớ
  -Hoa đồng cỏ nội
  -Tiễn Biệt
  -Bởi vì em yêu anh
  -Anh tôi
  -Bạn tôi
  -Nước mắt soi gương
  -Biển đời mênh mông
  -Vết thương kỉ niệm
  -Huyền thoại về tiếng đàn
  -Nợ ân tình
  -Pho tượng Ngọc
  -Trò đùa với tình yêu
  -Đời chưa trang điễm
  -Định mệnh
  -Tình đầu
  -Tình nồng cho em
  -Lỡ làng
  -Những mãnh đời
  -Gió bấc lạnh lùng
  -Cây sầu đâu sinh đôi
  -Một kiếp phong trần
  -Ảo ảnh cuộc đời
  -Tóc trắng mẹ bay
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 3. The Following User Says Thank You to rongcon For This Useful Post:


 4. Duongtonhu
  Avatar của Duongtonhu


  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 5. The Following 2 Users Say Thank You to Duongtonhu For This Useful Post:


 6. lucbinhtim
  Avatar của lucbinhtim
  woa!dễ thương quá hà!thanks anh Như nha!
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 7. lucbinhtim
  Avatar của lucbinhtim
  RC con thiếu nhiều tuồng lắm đó nha!kekeke
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 8. suka
  Avatar của suka
  Diễn viên tài sắc


  Hình do sg Nguyễn Phương cung cấp
  Diễn viên tài sắc thường có những vai hát để đời, nữ nghệ sĩ Thanh Ngân cũng là một diễn viên tài sắc. Thanh Ngân cũng có những vai tuồng để đời.

  Mời các bạn tham gia mục Cổ Nhạc do soạn giả Nguyễn Phương phụ trách. Xin email về Vietweb@rfa.org

  Thưa quí thính giả, quí vị vừa nghe giọng hát của Thanh Ngân trong vở tuồng Duyên Kiếp của soạn giả Hoàng Song Việt.

  Nữ nghệ sĩ Thanh Ngân tên thật là Nguyễn Thị Ngà, sanh ngày 24 tháng 12 năm 1972 năm Nhâm Tý, nhưng cha của cô là nghệ sĩ Hoài Châu khi đi làm giấy khai sanh cho cô thì lại ghi ngày 15 tháng 6 năm 1972.

  Thanh Ngân là con gái út của hai nghệ sĩ Hoài Châu – Kim Hoa, thuộc về thế hệ thứ tư trong đại gia đình nghệ sĩ tài danh có 4 đời theo nghề hát từ thập niên 1930 đến nay : Ông Hai Nuối, bầu gánh hát Tân Hí Ban, thuộc trường phái kiếm hiệp Mộng Vân, ông Hai Nuối là ông cố của nữ nghệ sĩ Thanh Hằng và Thanh Ngân. Các diễn viên Hề Tỵ, Ba Tẹt là ông cậu, nữ diễn viên tiền phong Tư Hélène là bà ngoại, kép chánh Hai Long là ông ngoại của Thanh Ngân.

  Cha mẹ của Thanh Ngân có 4 người con gái tài sắc đều là diễn viên sân khấu : Thanh Hằng, Ngân Huỳnh, Hồng Ngọc, Thanh Ngân. Nữ nghệ sĩ Thanh Ngân được huy chương vàng giải Trần Hữu Trang năm 1996 và giải Mai Vàng diễn viên xuất sắc năm 2000.

  Từ lúc còn thơ ấu, Thanh Ngân đã theo cha mẹ( nghệ sĩ Hoài Châu và Kim Hoa) lưu diễn qua các đoàn hát Tiền Giang, đoàn Hậu Giang, đoàn Cà Mau, đoàn sông Hương ( Huế), đoàn Sàigon 1, đoàn Trần Hữu Trang, đoàn Minh Tơ, đoàn Huỳnh Long.

  Thanh Ngân lớn dần theo dấu chân lăn lộn của cô qua các gánh hát từ miền Tây, miền Ðông tới các tỉnh miền Trung miền Bắc, cho tới khi Thanh Ngân được về nhà hát Trần Hữu Trang thì Thanh Ngân đã là một nghệ sĩ khá vững tay nghề, giọng ca điêu luyện, ngọt ngào và lối diễn xuất đã đạt được những chuẩn mực trong nghề hát.

  Thanh Ngân được học ở trường nghệ thuật sân khấu của nhà hát Trần Hữu Trang. Năm 1996 cô tốt nghiệp xong lại nhận được huy chương vàng giải Trần Hữu Trang. Thanh Ngân giống như một con ong cần mẫn, chăm chỉ hút nhụy và xây tổ để tạo ra chất mật ngọt hiến cho đời.

  Nữ nghệ sĩ Thanh Ngân thuộc về loại đào đẹp, thật khó mà cầm lòng trước nét tươi tắn duyên dáng kỳ lạ trong nụ cười của Thanh Ngân. Thanh Ngân được khán giả cho là hậu duệ của cố nữ nghệ sĩ Thanh Nga. Thanh Ngân có một mái tóc dài đen tuyền như mái tóc của Thanh Nga ngày xưa, nét mặt xinh đẹp một cách thanh tú, nước da trắng hồng, đôi mắt long lanh gợi cảm, miệng cười có đôi má núng đồng tiền, Thanh Ngân toát lên được một nữ tính diụ dàng khả ái trong dáng đi, điệu đứng, từ trong giọng nói tiếng cười, cô gái tuyệt sắc Thanh Ngân thành công dễ dàng khi cô xuất hiện lần đầu trên sân khấu.

  Trong tuồng Duyên Kiếp, Thanh Ngân diễn tả một cách xuất sắc hình ảnh một người nghèo bị ức hiép một cách vô lý mà không dám phản kháng, đúng như số phận của những cô thôn nữ nghèo trong cái thời phong kiến mà các ông bà địa chủ, Hội đồng có quyền quyết định đến sinh mạng và cuộc sống riêng tư của những người tá điền trong thôn ấp.


  Những vai tuồng để đời


  Thưa quí thính giả, vừa rồi là tiếng hát của Thanh Ngân trong vai Huệ tuồng Duyên Kiếp. Trong vai Mai Ðình tuồng Chuyện Tình Hàn Mạc Tử, với nỗi u buồn vời vợi trong ánh mắt, Thanh Ngân - Mai Ðình đã truyền đi được lòng ái mộ nhà thơ đến độ cam chịu ôm một mối tình câm lặng, vô vọng, đau khổ mà không thể buông cái nỗi đau tuyệt vọng đó ra được khi mà nàng tự biết mình là kẻ đến sau, đến trong lúc thần tượng của mình đang chìm dần trong cõi chết.

  Thanh Ngân đã mê hoặc khán giả với sự đầm thắm mặn mà đầy nữ tính trong vai Mai Ðình, chỉ những giọt nước mắt lặng lẽ trôi dài trên má, giọng nói bi thương sâu lắng, Thanh Ngân đã thoát khỏi cái cách diễn khóc sướt mướt trong vai người phụ nữ bị ức hiếp như đã diễn trong tuồng Duyên Kiếp.

  Trong vai Phượng tuồng Vợ và Tình của soạn giả Nguyễn Thành Châu, Thanh Ngân tạo được những âm thanh trong trẽo tươi vui của cuộc sống, Thanh Ngân trong vai Phượng, người vợ bị chồng phụ. Chồng nàng chạy theo cô nhân tình đẹp hơn nàng, có tài năng và sức quyến rũ hơn nàng, Phượng – Thanh Ngân bộc lộ sự cam chịu để giữ tình yêu của mình bằng một nhân cách biết tự trọng.

  Chính nhân cách của nàng, tình yêu của nàng đã thức tỉnh chồng nàng để mà quay về với nàng. Trong vai Phượng, Thanh Ngân làm cho khán giả nhớ lại hình ảnh đẹp của cố nghệ sĩ Thanh Nga, cũng từng vào vai Phượng một cách đầm thấm mà phong cách rất sang trọng.

  Trong tuồng Trà Hoa Nữ, Thanh Ngân – Trà Hoa Nữ có mộ tnét đẹp thanh cao trong sáng, thành thật đến cùng trong đau khổ, trong tình yêu, trong tuyệt vọng nhưng cũng s8ản sàng nhận lấy cái phần soi61 bất công mà đời dành cho mình. Giọt nước mắt chậm rãi lăn dài trên má với đôi môi mím chặt cố nuốt nỗi đau vào lòng, Trà Hoa Nữ Thanh Ngân khiến cho khán giả cũng mềm lòng khóc thương cho một cánh hoa trà mong manh bị vò xé vì thành kiến bất công của người đời.

  Trong các tuồng dã sử, tuồng Tàu, với y phục cổ trang, Thanh Ngân đẹp một cách vương giả, sang trọng, vừa uy nghi vừa toát lên được một vẻ phúc hậu khi mà Thanh Ngân hát những tuồng như Thái Hậu Dương Vân Nga, Bên Cầu Dệt lụa, Tiếng trống Mê Linh….

  Giống như những chuyện thần kỳ trong cổ tích, Thanh Ngân ngày nào còn gặp khó khăn chập chững trên sân khấu, bỗng chốc mọc đôi cánh thiên thần, bay cao và bay xa, sáng chói trên vòm trời nghệ thuật. Thanh Ngân có được một diễm phúc mà ít có nữ diễn viên nào đạt được là Thanh Ngân luôn luôn tìm được bạn diễn nam phái phù hợp từng vai tuồng, đặc biệt cặp diễn viên Kim Tiểu Long và Thanh Ngân là cặp diễn viên được khán giả và báo chí kịch trường đánh giá là đẹp đôi nhất, là đôi mâm vàng đủa ngọc, là Kim đồng Ngọc Nữ trên sân khấu.

  Nguyễn Phương
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 9. The Following User Says Thank You to suka For This Useful Post:


 10. DOHOANG
  Avatar của DOHOANG
  Năm 1992, cô diễn viên trẻ Thanh Ngân về thành phố cộng tác cho đoàn Trần Hữu Trang 2 hát các vai đào nhì bên cạnh Cẩm Tiên (đào chánh), Khánh Linh, Tấn Đáng..... trong các vở tuồng Chiều Đông gió lạnh về, Không bán tình em.....

  Năm 1994, đoàn cải lương Thanh Nga đang trong giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng, doanh thu của đoàn rất thấp, nợ nần chồng chất rất nhiều. Sở Văn hóa Thông tin TPHCM thời đó bổ nhiệm một Ban lãnh đạo mới cho đoàn với hy vọng vực dậy một bảng hiệu đã gắn liền với tên tuổi của một nghệ sĩ tài danh của SKCL : cố NS Thanh Nga.

  Đoàn đã chọn vở Đèm Đêm Nhỏ Lệ để diễn khai trương với cặp đào kép chánh Thanh Ngân - Khánh Linh. Vở diễn này đã thành công ngoài mong đợi, doanh thu của đoàn rất cao và được khán giả ủng hộ nồng nhiệt. Nội dung vở diễn đề cập đến cuộc sống về đêm của những cô gái mượn ánh đèn đường là chốn nương thân trên con đường mưu sinh đầy vất vả.

  Tên tuổi của diễn viên trẻ Thanh Ngân bắt đầu được chú ý từ sau vở diễn này.

  Năm 1995, chị được bầu vào danh sách 15 Diễn viên dự Giải Triển vọng Trần Hữu Trang được yêu thích nhất, nhưng sau đó khi vào vòng chấm điểm, chị đã không đạt được HCV.

  Năm 1996, chị đã mỉm cười với niềm hạnh phúc vô biên khi HCV năm đó được trao cho chị khi chị diễn quá xuất sắc vai Võ Thị Sáu trong Người con gái Đất Đỏ.

  Năm 1999, chị xuất hiện trở lại SK Nhà hát Trần Hữu Trang trong vở Trà Hoa Nữ, đóng cặp với kép Vũ Luân.

  Năm 2008, Thanh Ngân đã vào vai cô Hương trong vở tuồng kinh điển Nửa Đời Hương Phấn, diễn tại rạp Hưng Đạo, bên cạng Vũ Luân (vai Tùng), Vương Tiểu Long (vai Định), Trinh Trinh (vai Diệu), NSƯT Diệu Hiền - Thanh Hồng (vai ông bà sáu).

  Từ năm 2007 - 2009, Thanh Ngân là đào chánh thường trực của chương trình Nhà hát truyền hình phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 hàng tháng khi đạo diễn Trần Ngọc Giàu được mời dàn dựng các vở diễn cho chương trình này. Thanh Ngân đã xuất hiện trong nhiều vở, trong đó có vở tuồng nổi tiếng Tiếng Trống Mê Linh, chị vào vai Trưng Trắc.

  Thanh Ngân được Nhà nước phong tặng Danh hiệu NSƯT năm 2005.

  Chị xuất hiện trong rất nhiều vở tuồng thu hình cho đài truyền hình và là gương mặt khả ái được nhiều khán giả mến mộ.
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 11. The Following User Says Thank You to DOHOANG For This Useful Post:


 12. rongcon
  Avatar của rongcon
  Bài này anh tự type lại đúng không?

  Anh Hoàng sửa lại năm Thanh Ngân nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú nhen, chị ấy nhận danh hiệu NSƯt vào năm 2006 (2005 => 2006).
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 13. DOHOANG
  Avatar của DOHOANG
  Đúng là RC để ý nhiều đến bài viết về thần tượng mình ghê hén.
  Em đã ghi chú rồi nên anh không sửa nữa. Nếu sửa thì thành ra bài comment của em lại không đúng rồi. Hiiiii.
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 14. Thuong Tran
  Avatar của Thuong Tran
  Cũng sắp sinh nhật nghệ sĩ Thanh Ngân rồi. Nhớ 1 thời TT đã xây riêng cho Thanh Ngân 1 trang web, dồn hết công sức sưu tập hình ảnh, audio, video và các thông tin giành cho nữ nghệ sĩ xinh đẹp này. Nhưng có 1 lần coi VTCN...thêm phần không có nhiều thời gian nữa, nên trang web này hiện thời đã vắn chủ từ lâu, nhưng thi thoảng vẫn có khách vô

  Gửi tặng Thanh Ngân 2 tấm hình mà TT đã thiết kế để mừng SN cho nàng....( thiết kế lâu rồi, chắc phải gần 1 năm )  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

Trang 1/2 1 2 CuốiCuối
ANH EM CHANNEL