1. Thanh Hậu
  Avatar của Thanh Hậu
  Vở tuồng cải lương được xem là kinh điển của sân khấu cái lương từ xưa cho đến nay. Vở tuồng được sự góp mặt của nữ hoàng sân khấu Thanh Nga đóng cặp với lãng tử Thanh Sang, đôi tài danh đã tạo một dấu ấn lịch sử khó phai mờ trong lòng khán giả và hình ảnh đẹp trên sân khấu Thanh Minh Thanh Nga cũng như trong giới Cải Lương. Về kịch bản: do soạn giả Việt Dung soạn ở miền Bắc khoảng những năm 1960.

  Sau 1975, được soạn giả Vĩnh Điền của đoàn cải lương Thanh Minh-Thanh Nga chỉnh lý, đạo diễn tài hoa Ngô Y Linh dàn dựng trên sân khấu Thanh Minh vào dịp đón xuân 1977. Vở tuồng được ghi hình ảnh trắng đen trên sân khấu Thanh Minh, còn đây là bản Audio và bản hình ảnh sẽ đăng sau. Ngoài vở tuồng lịch sử này ghi lại bối cảnh dân Nam ngày xưa đoàn Thanh Minh Còn ghi hình vở tuồng Bên Cầu Dệt Lụa, Nửa Đời Hương Phấn, Giữa Chốn Bụi Hồng,... những vở tuồng nổi tiếng đã đưa sân khấu Thanh minh lên hàng đầu sân khấu sau khi giải phóng và bà Bầu Thơ cũng được khen ngợi.


  TIẾNG TRỐNG MÊ LINH
  Soạn Giả: Vinh Điền

  AUDIO TRỌN VỞ :
  http://mediafire.com/?07ampt7p4g3hzxc

  Phân Vai Nghệ Sĩ:

  Thanh Nga vai Trưng Trắc
  Thanh Sang vai Thi Sách
  Hà Mỹ Xuân vai Trưng Nhị
  Bích Sơn vai Thánh Thiên
  Kim Hương vai Nàng Tía
  Ngọc Nuôi vai Lê Chân
  Văn Ngà vai Tô Định
  Hùng Minh vai Mã Tắc
  Hoàng Giang vai Tào Uyên
  Bảo Quốc vai Chương Hầu
  Quốc Nhi vai Đông Bảng
  Ba Xây vai Đô Trinh
  Và toàn thể nam nữ diễn viên trong các vai khác và ca múa


  Dàn Nhạc Cổ
  Phạm Văn Phụng - Ghita
  Trần Văn Trôn - Kiềm
  Võ Phú Hạo - Violon

  Dàn Nhạc Tân
  Lục Tích Hồng, Trần Văn Ba, Lê Hiếu Đức,...


  Vở tuồng hội nhiều tài danh sân khấu. Thanh Nga HCV Thanh Tâm 1958, Thanh Sang HCV Thanh Tâm 1964, Bích Sơn HCV Thanh Tâm 1960 và Hùng Minh HCV Thanh Tâm 1959. Những giọng ca một thời vang bóng.

  Tuồng cải lương này quả thật rất hay, không có những lời văn trau chuốt để nói hết. Chỉ biết nói NS Thanh Nga nhập vai diễn xuất cực kì tốt, vẻ hào hùng của một nữ tướng nhưng lại mang vẻ đẹp phẩm chất của một người vợ. Đâu là nợ nước, đâu là tình nhà chính là suy nghĩ phân minh của Bà Trưng và cô Thanh Nga đã toát được vẻ đẹp đó. Hình ảnh đấu khẩu với Thái Thú Tố Định, bình thản, kiên nhẫn vẻ vui cười mặc dù trong lòng vẫn run sợ. Vẻ kiên định không cho nổi trống đồng là có chứa ẩn ý, đó là vẻ đẹp bên ngoài. Nhưng trong dạ, trong lòng mang nặng trên vai nợ nước và tấm lòng yêu thương chồng vô vàn. "Đường xa, chàng cần áo ấm hơn thiếp" câu nói từ tâm hồn, đâu phải chỉ có những nữ nhi thường tình mới biết lo lắng cho chồng, ai biết được ngày xưa như thế nào nhưng cô Thanh Nga đã tạo cho ta biết được vẻ đẹp đó, không gì thay thế được.

  Mang trên vai là một nữ tướng bên ngoài lạnh bên trong ấm nhưng rồi cũng ngã quỵ khi nghe tin chồng bị bắt và mọi người đã đi hết. Khi nghe báo tin thì bà vẫn đứng vững để giao việc, khi mọi người đã đi chuẩn bị việc thì bà mới bộc lộ cái cảm xúc xót xa đau khổ từ đáy lòng, ấy cũng cho thấy bà cũng là một người thương chồng, NS Thanh Nga chắc đã lồng cảm xúc mình vào vai nhân vật. Một vai nhân vật chỉ là chết, nhưng sống hay không là người nhập vai. Thanh Nga đã làm cho mọi người thấy đó là Trưng Trắc, khi nhắc qua truyện thì người ta sẽ nhớ đến hình ảnh đó là cô Thanh Nga, Trưng Trắc đúng với sách sử đã ghi.

  Lại một lần nữa khiến cho người xem, người nghe đau lòng khi thấy bà tế sống chồng trên giàn hỏa để phất cờ khởi nghĩa, đó là nợ nước và tình nhà. Nhưng những lời trong đêm giã biệt nhắc bà nhớ rắng: "Quên mình rữa sạch mối thù chung" ai hiểu được nỗi lòng một người phụ nữ phải đội khăn tang để tế lạy chồng mình khi chồng còn sống, đó chính là sự phân minh của bà về nước về nhà. Nhưng bà không khóc trước mặt các anh hùng nghĩa sĩ nhưng trong lòng bà khóc và người xem có người khóc. Qua đó, nợ nhà vẫn chưa xong, bà còn âm ấp tình thương với đứa em gái của mình đã cùng lớn lên thời tấm bé, luôn khuyên răng khi em hiểu sai về mình và bà vẫn bảo: "Lồng ngực của chị vẫn là tấm khăn lau lệ cho đứa em thơ như tự bao giờ" đó là một tình cảm gia đình quyến thuộc, lời văn hay, cảm động phối hợp với sự nhập vai của NS Thanh Nga đã tạo dựng một vẻ đẹp huyền mỹ, đi vào lịch sử.

  Những kế hoạch vô cùng chu toàn, với lòng yêu nước thì gì cũng làm. Trưng Nhị đã hiểu ý chị giã vờ bắn trật để biết mục tiêu của mình không phải là những trái chín mà là kẻ thù hiểm độc. Kiều Nữ Bích Sơn và NS Ngọc Nuôi đã chứng minh mình là nữ tướng với vẻ đẹp kiêu hùng, anh dũng. Ta lại nói đến Thi Sách, anh hùng không sợ chết: "Đầu ta rơi nhưng máu vẫn trào tuôn uất hận, tuy bị bâm ra làm muôn vạn mảnh nhưng hồn dân Nam sẽ mãi mãi trường tồn" đó là khí thế hào hùng, vẻ đẹp của con người có sức mạnh. Đáp lại lời của vợ khi đứng bên vách tường thấy vợ mình do dự xuất binh. Nhưng ông đã bảo xuất binh dù có hi sinh thân mình. Đó là sự hư cấu của soạn giả để tạo ra vẻ đẹp của vở tuồng. Quả là một thành phần nghệ sĩ hùng hậu, có tài năng diễn xuất và có danh tiếng. Pha vào đó là gã Chương Hầu, một tên phản nước, nhưng đã làm vui nhộn cho vở tuồng. Giao cho Bảo quốc, một cây hài của sân khấu cải lương. Không chỉ những nghệ sĩ chính mà Cụ đô Trinh, Đông Bảng những vai khác cũng là một phần không nhỏ cho vở tuồng thêm chói sáng và rực rỡ, cho thấy rõ hơn hào khí của toàn dân.

  Nói tóm lại thì vở tuồng này rất xứng đáng gọi là kinh điển. Về sau vở tuồng được dựng lại cũng rất hoành tráng và hay, nhưng so ra thì phiên bản đầu hay hơn. Sau những tuồng lịch sử cũng được sân khấu Thanh Minh dựng như Thái Hậu Dương Vân Nga,.. nhưng năm 1978 nghệ sĩ Thanh Nga bị ám sát qua đời, vai Thái Hậu giao lại cho nghệ sĩ Kim Hương, thật ra, Kim Hương cũng rất có tài diễn xuất, vai hài hay đào thương cũng rất giỏi do cô có chất giọng lạ và dáng người ốm. Nhưng về sau cũng thấy cô ít hát trên sân khấu, cô cùng một tuổi với NS Hà Mỹ Xuân. Hình ảnh Thanh Nga đã in sâu vào lòng của khán giả biết bao nhiêu năm và khó phai mờ. Một hình ảnh đẹp tài hoa nhưng bạc mệnh.

  Về bài ca: đây là bài dân ca Trung hoa Cao sơn thanh (cao sal sil), du nhập vào Việt nam được dùng trong các tuồng cải lương Hồ Quảng. Soạn giả Vĩnh Điền đặt tên tiếng Việt cho điệu này là Mê Linh biệt khúc (lấy bối cảnh đoạn chia tay của Thi Sách và Trưng Trắc trong lớp diễn nêu trên). Vậy để tưởng nhớ tác giả và nghệ sĩ xin gọi là điệu "Mê Linh biệt khúc".
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 2. The Following 4 Users Say Thank You to Thanh Hậu For This Useful Post:


 3. Thanh Hậu
  Avatar của Thanh Hậu
  Y hình như trong nhà có lời của tuồng này chưa ta ???
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 4. lelongho
  Avatar của lelongho
  không có video sao bạn
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 5. The Following User Says Thank You to lelongho For This Useful Post:


 6. Thanh Hậu
  Avatar của Thanh Hậu
  À vở này có quay video trắng đen nè anh, nhưng em đăng audio trước, mai em soạn loại rồi đăng gợp lại hai phần thôi.
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 7. Thanh Hậu
  Avatar của Thanh Hậu
  Cái này để em đăng lên you tube rồi up lên đây cho mọi người cùng xem. Nhưng sao up lên youtube mà lâu quá, chờ mệt luôn.
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 8. MEM
  Avatar của MEM
  Ừa, mấy video nên ra cafe cáp quang tốc độ trên 10MBs up cho nó mau con chứ ở nhà up 2g video vài GB là chờ mệt xỉu luôn đó. hihi
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 9. The Following User Says Thank You to MEM For This Useful Post:


 10. minhle
  Avatar của minhle
  vậy bữa nào đi cáp quang úp nhớ cho kon đu theo với nhe! Ăn mì xào bò và uống cafe sửa đá ngon chịu kg nổi luôn!
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

 11. The Following User Says Thank You to minhle For This Useful Post:


 12. Thanh Hậu
  Avatar của Thanh Hậu
  Nguyên văn bởi MEM
  Ừa, mấy video nên ra cafe cáp quang tốc độ trên 10MBs up cho nó mau con chứ ở nhà up 2g video vài GB là chờ mệt xỉu luôn đó. hihi
  Dạ đúng rồi, hồi tối này con úp video Băng Tuyền Nữ Chúa lên mà muốn té xỉu luôn, gần a tiếng mới xong có phần một hà. Vậy để con làm theo chú Mem thôi.
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  

ANH EM CHANNEL